Lan dendro là giống hoa được nhập từ Thái Lan về và hiện đang được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Là loài hoa đẹp, có nhiều màu sắc khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích và cũng dễ chăm sóc. Bởi vậy lan dendro được rất nhiều người trồng tại nhà. Tuy nhiê, cách trồng và chăm sóc như thế nào thì hiện đang là vấn đề nhận được không ít sự quan tâm của mọi người. Để hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc lan dendro bạn đọc hãy cùng hazlii.net đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

>>Xem thêm ý nghĩa hoa lan hồ điệp trắng

lan dendro

1. Thiết kế nhà lưới trồng hoa lan dendro

Mỗi loài cây trồng có một điều kiện trồng khác nhau. Và đối với lan dendro thì loài cây này thích hợp trồng và phát triển ở nhà lưới. Cụ thể:

– Hướng giàn lan: hướng giàn rất quan trọng bởi bạn phải làm sao để vườn cây luôn được cung cấp đẩy đủ ánh sáng và bóng râm.

– Khung sườn giàn lan hoa: đảm bảo yếu tố chắc chắn.

– Trụ đứng: thường được dựng bằng sắt hoặc bê tông để đảm bảo sử dụng được trong thời gian dài. Hoặc bạn cũng có thể chằng ngang dọc tùy thích để đảm bảo được yếu tố bền vững. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo độ cao của trụ trong khoảng từ 3-3.5m.

– Giàn che nắng: sử dụng để che được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thông thường, giàn che nắng này thường được làm bằng lưới nilon.

– Giàn treo lan: để làm giàn treo lan thì lựa chọn tốt nhất là bạn nên làm bằng loại thép không rỉ hoặc gác bằng cây tầm vông, tre hoặc ống nước tròn để móc các chậu lan lên trực tiếp. Chiều cao của giàn treo bạn nên làm khoảng 1.8m để đi thuận tiện cho việc đi vào chăm sóc cây.

– Kệ để lan: kệ nên làm tầm cỡ 0.8m, có lỗ vừa bằng chậu, không tốn móc treo và tầm vông giữa giàn. Cách này còn giúp để được nhiều chậu.

>>Xem thêm hình ảnh cây lưỡi hổ

trong lan dendro

2. Yêu cầu sinh thái đối với môi trường sống của lan dendro

Để hoa lan dendro phát triển tốt thì yêu cầu sinh thái của loài cây này cần phải đảm bảo điều kiện gì?

– Nhiệt độ: do thích hợp sống ở vùng ấm áp nên nhiệt độ ban ngày thích hợp cho cây khoảng 27-32 độ C, còn nhiệt độ vào ban đêm khoảng 16-18 độ C. Trường hợp nếu nhiệt độ thấp sẽ khiến cho lá cây rễ bị rụng.

– Ánh sáng: hoa lan dendro rất cần ánh sáng, theo tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng lượng ánh sáng mà cây cần cung cấp chiếm khoảng 70% lượng ánh sáng mặt trời. Nếu ánh sáng cao quá sẽ làm cây bị cháy lá. Còn nếu bị thiếu thì cây sẽ càng bị ốm yếu, lá bị mỏng còn hoa nhỏ hoặc cũng có những trường hợp không thể cho ra hoa.

– Độ ẩm: cần cung cấp khoảng 50-80%.

– Độ thông gió: thông thoáng, môi trường luôn luôn cần độ ẩm, mát mẻ để cây phát triển tốt.

3. Kỹ thuật trồng lan dendro

Ngay sau khi mua giống cây về bạn phải đặt ngay ở vị trí thoáng mát, tiến hành phòng trừ nấm bệnh cho cây trước khi trồng xuống đất. Cây thường được trồng bằng than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa, gạch…. Tuy nhiên, dù là môi trường nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải sát trùng trước khi trồng.

Hoa lan dendro thường được trồng trong chậu nhựa hoặc chậu đất. Về cách trồng thì bạn nên trồng sát mép chậu, hướng chồi phát triển đặt quay vào phía bên trong. Trồng cây chặt xuống đất để không bị lung lay.

Trường hợp khác nếu không trồng trong chậu bạn cũng có thể trồng trên thân cây còn sống hay cũng có thể là thân cây đã chết. Nếu là thân cây sống thì cần phải chú ý đến tán cây sao cho ánh sáng cung cấp phải phù hợp với giống cây mà bạn trồng. Còn nếu là thân cây chết thì cần chọn các loại cô gỗ rồi sau đó thực hiện cưa thành từng khúc. Tiếp tục bó các cây lan dendro này thân gỗ và thực hiện chăm sóc như bình thường.

ky thuat trong lan dendro

4. Kỹ thuật chăm sóc lan dendro

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì kỹ thuật chăm sóc cây trồng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn lưu ý:

– Tưới nước: lượng nước tưới cung cấp cho cây phải tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và theo từng mùa. Nếu là mùa nắng thì bạn nên tưới 2 lần trong ngày. Một là vào sáng sớm, hai là vào lúc khoảng 3 giờ chiều. Khi tưới chỉ cần tưới ướt lá và giá thể là được để tránh tình trạng ngập úng.

cham soc lan dendro

– Bón phân: đúng là cây trồng nào nếu muốn phát triển và cho hoa đẹp thì khi chăm sóc bạn không thể không bón phân cho cây. Đối với hoa lan dendro thì kỹ thuật này được chia ra làm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn cây con: là khoảng cây mô mang ra vườn ươm cho đến khi mang ra vườn trồng sản xuất (cây có độ tuổi khoảng 4-6 tháng). Với giai đoạn này phân bón thường được sử dụng để chăm sóc là:

+ Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước

+ NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít

+ Vitamin B1 dùng 1ml/lít

Thực hiện phun định kỳ 2 lần 1 tuần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp dùng phân NPK kết hợp cùng với B1 để tưới lên cho cây lan con.

Giai đoạn cây ra vườn sản xuất cho đến thời điểm trưởng thành: đây là giai đoạn mà cây phát triển mạnh nhất. Với giai đoạn này phân bón thường được sử dụng như:

+ Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

+ NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

+ Vitamin B1 dùng 1ml/lít

+ NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

Cách dùng:

Phân NPK 30-15-10 kết hợp vitamin B1 phun 2 lần/tuần. Phun liên tiếp 2-3 tuần; sau đó phun 1 lần NPK 20-20-20; tiếp theo phun phân cá. Sau đó phun lặp lại phân 30-15-10 và Vitamin B1 như từ đầu.

Bên cạnh đó khi chăm sóc bạn có thể bón thêm vào gốc bằng phân Dynamic 5-7 cục/gốc.

Giai đoạn cây chuẩn bị cho ra hoa và nuôi hoa: thời điểm này rất quan trọng vì nó liên quan đến quá trình hình thành mầm hoa, chất lượng cũng như độ bền của hoa. Do vậy, giai đoạn này các loại phân thường được sử dụng như:

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

– NPK 6-30-30 1g/l

– Phòng trừ sâu bệnh: Thực hiện phun thuốc phòng định kỳ 7-10 ngày /lần. Có thể sử dụng luôn phiên thay đổi các thuốc khác nhau.

– Thuốc trừ bệnh thường dùng là Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben

– Thuốc sâu: Decis, Bassa, B thái lan….

cham soc lan dendro

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan dendro.