Các loại cây cảnh, cây phong thủy hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để trang trí nhà, văn phòng làm việc…. Và cây lưỡi hổ cũng là một trong số đó. Để hiểu rõ hơn về cây lưỡi hổ, bạn đọc hãy cùng hình ảnh hoa đẹp hazlii.net đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

cây lưỡi hổ

1. Tên gọi và nguồn gốc của cây lưỡi hổ

Ngoài tên gọi cây lưỡi hổ ra thì nó còn có tên gọi khác là cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ hay cây hổ thiệt.

Tên tiếng Anh: Snake plant

Về tên gọi khoa học thì cây lưỡi hổ có tên: Sansevieria hyacinthoides, là một loài của chi Sansevieria.

Lưỡi hổ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây Phi .

2. Đặc điểm của cây lưỡi hổ

Mỗi một loại cây trồng đều có đặc điểm riêng. Vậy với cây lưỡi hổ thì nó có đặc điểm gì?

– Hình thái

Về đặc điểm hình thái thì cây lưỡi hổ thường mọc thành từng bụi, có 5-6 lá. Các phiến lá của cây lưỡi hổ khá là đơn giản, phẳng và có độ dài thường từ 30-160cm, chiều rộng từ 3-8 lá. Lá có cấu tạo mọc thẳng, dạng giáo hẹp, thuôn nhọn về phía 2 đầu, gốc thành bẹ ôm lấy phần thân, mép thì có hình lượn sóng. Lá cây có màu xanh, viền màu vàng, đặc biệt là có sọc ngang màu trắng. Bề mặt lá thì phẳng phiu, trơn bóng, không có gân lá.

Một đặc điểm hình thái nữa mà có thể là bạn chưa biết là cây lưỡi hổ là loài cây lâu năm, có hoa nhỏ, mọc chung cuống thành từng chùm. Hoa thường có tới 6 cánh, mềm, dài và thuôn. Màu sặc của hoa thường là màu trắng ngà hoặc lục nhạt. Đặt biệt, cây lưỡi hổ còn cho quả có hình tròn nữa.

– Đặc tính

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì biết được rằng cây lưỡi hổ là một trong những loại cây có khả năng chịu hạn rất tốt, khả năng chịu được ánh sáng chiếu vào trực tiếp. Bên cạnh đó, cây trồng này còn có khả năng thích nghi rất tốt nếu như phải sống trong môi trường bóng râm bán phần. Tuy nhiên, cây không thể chịu được nếu như phải sống trong điều kiện môi trường nhiệt độ lạnh. Và nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 20-30 độ C. Cây còn có tốc độ sinh trưởng nhanh và rất mạnh.

đặc điểm cây lưỡi hổ

3. Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cũng là loài cây phong thủy, cây cảnh nhưng mỗi loại cây trồng lại có cách trồng và chăm sóc riêng. Vậy với cây lưỡi hổ thì cách trồng và chăm sóc như thế nào?

– Ánh sáng: là cây ưa ánh sáng trực tiếp, ưa môi trường bóng râm bán phần do vậy mà khi trồng thì các bạn có thể trồng cây ngoài sân vườn hoặc cũng có thể trồng trong nhà đều thích hợp và phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây.

– Đất trồng: không phải giống cây phong thủy nào cũng thích hợp sống trong môi trường đất màu mỡ. Điển hình như cây lưỡi hổ. Loại cây trồng này thích hợp với điều kiện đất khô cằn như: đất cát, đất pha cát hoặc cũng có thể là đất pha sỏi đá. Tuy nhiên, đất trồng cần phải có khả năng thoát nước tốt và có tính kiềm.

– Nước: như đã nói ở trên thì cây lưỡi hổ có khả năng chịu hạn tốt. Nên cũng chính lẽ đó mà nhu cầu nước của cây cũng không cao. Vào thời điểm mùa hè, chỉ cần tưới nước trung bình 1 lần/tuần, còn vào mùa đông thì chỉ cần trung bình 1 lần/tháng.

– Nhiệt độ: điều kiện nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển là từ 20-30 độ C. Nếu phải sống trong điều kiện dưới 10 độ C thì cây sẽ chậm phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị chết.

– Độ ẩm: thích nghi với điều kiện độ ẩm trung bình. Nếu độ ẩm quá cao thì đây sẽ là nguyên nhân khiến cây bị thối dẫ và thời gian dài cây sẽ bị chết.

– Phân bón: để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì không thể thiếu được phân bón. Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng thỉnh thoảng mới nên bón phân thôi nhé. Và lưu ý, khi thời tiết mùa đông, nhiệt độ thấp thì tránh bón phân.

cây lưỡi hổ có tác dụng gì

4. Ứng dụng của cây lưỡi hổ

Là một trong danh sách các loại cây cảnh, cây phong thủy nên ứng dụng đầu tiên của cây lưỡi hổ là làm cây cảnh đẹp. Bên cạnh đó, nó còn được biết đến với tác dụng là cải thiện không khí. Cũng chính những ứng dụng hiệu quả này mà cây lưỡi hổ rất thích hợp để lựa chọn làm cây cảnh trang trí nội thất trong nhà, văn phòng làm việc, phòng ngủ, bàn uống nước hay khu vực ban công…..

Và theo kết quả tìm hiểu thì chúng tôi còn thấy rằng theo văn hóa của nhiều nước thì cây lưỡi hổ xét về mặt phong thủy còn có tác dụng xua đuổi, trừ tà ma quỷ rất hiệu quả nữa.

>>Xem thêm ý nghĩa cây trúc nhật

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về cây lưỡi hổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về cây lưỡi hổ hoặc các loại cây trồng khác thì bạn đọc có thể truy cập trang web: dienhoa.net.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.